LaunchMyNFT : แพลตฟอร์มที่จะช่วยคุณสร้าง Collection NFT ของตัวเองได้เพียงไม่กี่คลิก!!!

LaunchMyNFT แพลตฟอร์มสร้างผลงาน NFT ที่สร้างรายได้ด้วยผลงานคุณเอง พร้อมเปิดให้บริการทุก ๆ เชนบน Wallet

แชร์บทความของเหมียวให้หน่อยนะ~

ฟังไม่ผิดครับ!!! แพลตฟอร์มนี้เกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เหล่า Creators ที่ต้องการสร้างผลงาน Collection NFT ของตัวเองมากๆเลย ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาเราอยากจะสร้าง Collection ของเราเองที่มีจำนวนชิ้นงานมากๆอย่าง 3,000 ชิ้น 5,000 ชิ้น หรือ 10,000 ชิ้นเนี่ย เราจะต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนที่ยุ่งยากมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โหลด Source Code เอย โหลด Visual Studio Code เอย โหลด Node.js เอย อะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมด กว่าจะได้ Collection นึงทีนี่ต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้มาระดับนึงเลยนะ

แต่บังเอิญว่าเด้นไปเจอกับแพลตฟอร์ม LaunchMyNFT มันช่างเป็นประโยชน์ต่อเหล่า Creators สุดๆ โดยเราแค่นำไฟล์ภาพ Traits ต่างๆที่เราต้องการจะใส่ในชิ้นงานของเรา กำหนดจำนวนชิ้นงานที่เราต้องการจะ Generate,  กำหนดจำนวนความแรร์ที่เราต้องการของชิ้นงานเรา เพียงเท่านี้ ทางแพลตฟอร์มก็จะสร้างไฟล์ภาพ Collection NFT ของเราให้แล้ว ความน่ากาวอีกเรื่องนึงคือ เจ้าของแพลตฟอร์ม LaunchMyNFT คือคุณ Kwebbelkop เป็น Youtuber ซึ่งมีคนติดตาม Youtube กว่า 15,000,000 Subscribes และคนติดตาม Twitter กว่า 400,000 คน เพียงเท่านี้ก็การันตีคุณภาพของแพลตฟอร์มได้อย่างดีทีเดียวเลยแหละครับ

และวันนี้เด้นจะมาสอนแบบจับมือทำ วิธีการในการสร้าง Collection NFT ของเราผ่านแพลตฟอร์ม LaunchMyNFT พร้อมแล้วไปอ่านกันเลยครับ

ขั้นตอนการสร้าง Collection NFT

1) เชื่อมต่อกระเป๋า Wallet

เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อ Wallet ของเราก่อน โดยเราจะต้องกดปุ่ม Connet Wallet ที่มุมบนขวามือ ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะต่อกับ Metamask Wallet (Etherum/Polygon) หรือ Phantom Wallet (Solana) ก็ได้นะครับ แล้วแต่เพื่อนๆสะดวกเลย

หลังจากเชื่อมต่อแล้วก็จะมีหน้าต่างจาก Wallet ของเรา สำหรับ Phantom กด Approve และสำหรับ Metamask กด Sign ได้เลยครับ

LaunchMyNFT Wallet Connection
LaunchMyNFT Wallet Connection 2

2) Generate Wallet

จากนั้นมุมบนขวาก็จะขึ้นเลข Wallet ของเรา กดเข้าไปจะเจอคำว่า “Generate Collection” กดเข้าไปได้เลยครับ

LaunchMyNFT Generate Collection

3) ตั้งชื่อ Contract Name

กดเข้ามาจะเจอกับหน้านี้ ซึ่งตรง Contract Name กับ Collection Name สามารถใส่เป็นชื่อเดียวกันได้เลยนะ เพราะมันจะคือชื่อที่ขึ้นโชว์ว่า Collection ของเรามีชื่อว่าอะไร แต่มีข้อแม้อย่างนึงคือตรง Contract Name ห้ามมีเว้นวรรคนะ

ส่วน Symbol ก็เป็นชื่อย่อ Collection ของเรา ตรงนี้ก็แล้วแต่เราจะตั้งเลยครับ และ Launch Collection Later กับ Whitelisted ก็แล้วแต่เพื่อนๆจะตัดสินใจเลยว่าจะให้มีฟังก์ชั่นนี้มั้ย

LaunchMyNFT Collection Detail

4) ใส่ไฟล์รูป Traits

ในขั้นตอนนี้ เราจะต้องใส่ไฟล์รูป Traits ทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปใน Folder ซึ่งเท่าที่เด้นดูมาขอแนะนำว่า Collection ใครที่มีการแบ่งระดับความแรร์ ให้สร้างเป็นโฟลเดอร์แยกเป็น Triats ใคร Traits มันเลย ยกอย่างเช่น โฟลเดอร์ที่เป็นรูปปาก ก็แยกมาแล้วใส่โฟลเดอร์ไปเลยว่า ปากประเภทไหนเป็น Common, Rare, หรือ Epic เช่น ปาก (Common) โฟลเดอร์นึง, ปาก (Rare) โฟลเดอร์นึง เป็นต้นครับ แล้วรวมไฟล๋ทุกอย่างใส่ในโฟลเดอร์เดียว แล้วลากมาลงในกล่องสี่เหลี่ยมได้เลยครับ

LaunchMyNFT Drag NFT

5) จัดการรายละเอียดผลงาน

หลังจากนั้นก็ทำการใส่รายละเอียดผลงานลงไปให้เรียบร้อยให้ครบทุกหัวข้อ ซึ่งในแต่ละหัวข้อนั้นสามารถใส่รายละเอียดตามดังนี้เลย

  • Number to Generate : จำนวนผลงานที่เราจะมิ้นทั้งหมด
  • Layer Order : เราสามารถเลื่อนเม้าลากเปลี่ยนได้เลยว่า เราต้องการให้ Triats ไหนขึ้นก่อนหรือขึ้นหลัง
  • Base Art Name : ชื่อที่เราจะต้องไวแต่ละตัวละคร ยกตัวอย่างเช่น คอลเลคชั่นบลูชิพส์อย่าง Bored Ape Yatch Club ก็ได้ตั้งไว้ว่า BAYC# เราก็อาจจะตั้งไว้ว่า JD# ก็ได้เช่นกัน
  • Rarity Percentages : เราเลือกเปอร์เซ็นต์กำหนดความแรร์ได้เลยว่า ต้องการให้มีความแรร์ระดับนี้จำนวนเท่าไร
  • Mint Cost/Royalties Fee : เราก็กำหนดได้เช่นกันนะ
  • Preview : เพื่อดูรูปแบบชิ้นงานของเราคร่าวๆ
  • Description : เขียนอธิบายประวัติงานของเรา

รวจทานเสร็จเรียบร้อยทุกอย่างแล้วก็กด Generate ด้านล่างได้เลย

LaunchMyNFT Fill out Detail NFT

6) จัดการไฟล์ Zip

หลังจากกด Generate แล้ว ทางแพลตฟอร์มจะดาวโหลดไฟล์ผลงานของเรามาให้เป็นไฟล์ .zip และกด Extract to … หรือ Extract Here เพื่อแตกไฟล์ได้เลย

LaunchMyNFT Zip Download

7) ตรวจสอบผลงานอีกครั้ง

หลังจากแตกไฟล์เสร็จแล้วก็อย่าลืมเช็คผลงานของเราก่อนด้วยนะว่า มีตรงที่เราทำผิดพลาดรึป่าว หรือมีชิ้นงานไหนมีส่วนที่ซ้ำกันรึป่าว หลังจากเช็คเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำไฟล์ที่แตกได้ ลากกลับเข้าไปที่กล่องสี่เหลี่ยมของแพลตฟอร์ม เพื่อเตรียม Generate เป็น NFT ได้เลย!

LaunchMyNFT Extract Files
LaunchMyNFT NFT Recheck

8) เตรียมจ่ายค่า Gas

หลังจากนั้นก็จะขึ้นหน้าต่างให้เราเสียค่าแก๊สตามปกติ ซึ่งเด้นแนะนำว่าสำหรับใครที่ทำผ่าน Metamask Wallet ให้ใช้เชน Polygon จะเสียค่าแก๊สน้อยกว่าเชน Ethereum นะ ส่วนใครใช้ Phantom Wallet ค่าแก๊สก็ถูกอยู่แล้วเนอะ

LaunchMyNFT Gas Fee

9) Mint NFT

ขั้นตอนสุดท้าย ให้เราไปที่ขวามือของหน้า Dashboard เรา กดที่คำว่า Mint เพื่อ Mint ชิ้นงานของเราที่เราบรรจงทำมานานแสนนาน เสียค่าแก๊สตามปกติ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ผลงานของเราทุกชิ้นก็ถูก Generate เป็น NFT ทั้งหมดแล้ว

LaunchMyNFT Success
LaunchMyNFT Mint
LaunchMyNFT Real NFT

ซึ่งในหนึ่งชิ้นงานของเรา ก็จะโชว์ Rarity Rank, Traits ต่างๆ, รวมถึงชื่อผลงานที่เราตั้งไว้และหมายเลขผลงานของเรานั่นเอง หากชื่นชอบบทความนี้ก็ฝากแชร์ต่อให้เพื่อนด้วยนะครับ 😀

แชร์บทความของเหมียวให้หน่อยนะ~

คอมเม้นต์พูดคุยกันได้นะเหมียว😃😃😃